Khơi nguồn văn hóa nghệ thuật

Sáng 11.7, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm “Khơi nguồn văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX - XX - XXI”, nhân dịp xuất bản cuốn sách “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX” của tác giả Michel Đức Chaigneau.

Câu chuyện của người tù mang mã số VN 2017

​​​​​​​Quá khứ bi hùng của dân tộc đã lùi xa, nhưng những ký ức chiến tranh vẫn tồn tại. Nghe lại những câu chuyện khi xưa ấy, một lần nữa, thế hệ hôm nay được sống lại một thời hoạt động cách mạng sôi nổi của cha ông mình, được lắng nghe những kỷ niệm của những người con kiên trung trong lao tù khắc nghiệt, như câu chuyện xúc động của cựu tù Dương Tự Minh được chia sẻ trong tọa đàm “Son sắt một niềm tin” chiều 10.7.

Phiêu lưu trở về nơi hoang dã

Để thực hiện cuốn sách tranh “Chang hoang dã - Gấu”, Jeet Zdung đã vào rừng hai tháng ròng rã. Từ những trải nghiệm thực tế, qua quá trình quan sát, ký họa động thực vật đã giúp họa sĩ trẻ này cho ra đời hàng trăm bức vẽ kể câu chuyện thú vị, đầy cảm xúc về tình bạn giữa con người và thiên nhiên.

Món quà từ... đất

Được tạo tác bằng sự cảm nhận của bàn tay, đôi mắt và bằng cả tâm hồn phóng khoáng, đôn hậu, trân quý những giá trị văn hóa làng quê Việt, khối đất mộc mạc đã biến thành các con vật có đường nét mềm mại và tự nhiên, màu sắc rực rỡ, tươi sáng. Đây là món quà quen thuộc một thời của trẻ em đồng bằng Bắc Bộ, nhưng đang dần xa vắng, hiếm lạ trong đời sống hiện tại.

Chia sẻ về "ông hoàng đương đại của trinh thám Pháp"

Độc giả Việt Nam yêu trinh thám mấy năm qua hẳn không còn xa lạ với nhà văn người Pháp Michel Bussi qua các tác phẩm dịch "Hoa súng đen", "Mẹ đã sai rồi", "Xin đừng buông tay". Hai bản dịch mới nhất của tác phẩm của "ông hoàng đương đại của trinh thám Pháp” là "Vết khắc hằn trên cát" và "Kho báu bị nguyền rủa", vừa tiếp tục được giới thiệu tại Việt Nam.

Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất toàn cầu

Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế, Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất Toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất toàn cầu.

Bài cuối: Không thể kéo dài "phạt cho tồn tại"

Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh tuyên truyền nâng cao ý thức về bản quyền của tác giả, cần sự vào cuộc đồng thời của các đơn vị làm sách, phát hành, cơ quan quản lý, thực thi luật pháp để có chế tài, phương cách xử lý thích đáng các tác nhân vi phạm, bảo vệ và phát triển ngành xuất bản lâu dài.

Thực hiện nghiêm Luật Xuất bản và các luật liên quan

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa nhấn mạnh, vi phạm bản quyền trong hoạt động xuất bản vô cùng nguy hại, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, mà còn ảnh hưởng tới chính độc giả. “Tới đây, Ủy ban sẽ tổ chức giám sát để nắm bắt tình hình... Trong bối cảnh hiện nay, càng phải thực hiện nghiêm Luật Xuất bản và các luật liên quan, trong đó có Luật Sở hữu trí tuệ".

Bài 2: Phòng, chống trong... vô vọng

Thực tế cho thấy, đối thủ nguy hiểm nhất của đơn vị làm sách không phải các cơ sở trong ngành, mà là cá nhân, tổ chức đang tiếp tay in, phát hành sách in lậu, phát tán sách không bản quyền trên mạng internet. Càng phòng, chống vi phạm này càng gia tăng, cuộc chiến của những người làm sách chân chính dường như vô vọng, bởi nhiều lý do.

Trò được thầy mời

Tri ân lính biển bằng ngôn ngữ xiếc

Được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27.7, chương trình Đi cùng năm tháng lần thứ 3 với chủ đề “Biển đảo là quê hương” là món quà ý nghĩa dành tặng các chiến sĩ hải quân và gia đình thương binh, liệt sĩ. Chương trình do Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra đêm 25 - 26.7 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội.

Du lịch - Thể thao

Xúc tiến du lịch lớn nhất trong năm sẽ diễn ra vào tháng 8

Xúc tiến du lịch lớn nhất trong năm sẽ diễn ra vào tháng 8

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 8 - VITM Hà Nội 2020 sẽ diễn ra từ 12 - 15.8, tại Hà Nội có quy mô khoảng 400 gian hàng của hơn 500 doanh nghiệp, cơ quan quản lý xúc tiến từ 54 tỉnh thành và từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Xem tiếp...