Thống nhất thành một lực lượng

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, Bộ này đề xuất, thống nhất 3 lực lượng: Bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng, với tên gọi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số doanh nghiệp

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Đây là quy định trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Vì sao người dân chưa mặn mà?

Mặc dù, dịch vụ nộp phạt trực tuyến vi phạm giao thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia rất thuận tiện, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng, song phần lớn tài xế vi phạm lựa chọn phương án nộp phạt trực tiếp. Một trong những lý do họ đưa ra là không thông thạo internet, ngại rắc rối và sợ thất lạc giấy tờ khi nộp tiền phạt qua mạng...

Thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận lợi

Theo đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, 6 tháng cuối năm, sẽ tiếp tục giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi; tháo gỡ vướng mắc, giảm thiểu tối đa sai sót trong khai báo làm thủ tục hải quan. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn, nâng cao sức cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu.

Bỏ quy định phải bật đèn xe máy cả ngày

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo (lần 2) Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Điểm đáng chú ý trong dự thảo lần này là ban soạn thảo đã bỏ quy định phải bật đèn xe máy cả ban ngày khi tham gia giao thông.

Can thiệp từ cộng đồng

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh, để giảm tỷ lệ tử vong đuối nước ở trẻ em đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành đoàn thể và của cả cộng đồng. Trong đó, cần quan tâm đến can thiệp trực tiếp tại cộng đồng, đến việc hỗ trợ trực tiếp trẻ em các kỹ năng tự vệ trong môi trường nước, các kỹ năng bơi, hỗ trợ cho gia đình và cộng đồng kiến thức, kỹ năng để giám sát, quản lý trẻ.

Đẩy lùi tội phạm ma túy

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và các quốc gia đều thực hiện biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh qua biên giới nên hoạt động của các loại tội phạm phần nào được kiềm chế. Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn, tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến phức tạp... đòi hỏi các ngành chức năng tiếp tục chủ động phối hợp, tăng cường biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.

Tương thích với thông lệ quốc tế

Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và 7/8 công ước về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)… Những vấn đề này cần được xem xét, cân nhắc trong quá trình sửa đổi Luật Công đoàn số 12/2012/QH13, sau gần 7 năm luật đi vào cuộc sống.

Không gây phiền hà, phát sinh thủ tục

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao trước thông tin cho rằng những người lái xe máy SH, Exciter... với dung tích xi lanh trên 125cm3 sẽ phải thi lại Giấy phép lái xe và người đang sử dụng bằng lái B1 sẽ không được lái ô tô theo đề xuất tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Vậy, thực hư vấn đề này như thế nào?

Kiên quyết đình chỉ công trình không bảo đảm an toàn

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18.9.2013 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” và thực thi Luật An toàn, vệ sinh lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội… về việc phòng ngừa tai nạn lao động trên địa bàn. Theo đó, Hà Nội sẽ kiên quyết đình chỉ thi công đối với các công trình không bảo đảm an toàn lao động.

Nâng ngưỡng khống chế chi phí lãi vay lên 30% đối với giao dịch liên kết

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24.2.2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Theo đó, cho phép nâng ngưỡng khống chế chi phí lãi vay từ 20% lên 30%.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
28,4°С

Tin pháp luật

Tăng cường phòng, chống tội phạm lĩnh vực bảo hiểm

Tăng cường phòng, chống tội phạm lĩnh vực bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2185/BHXH-PC về việc thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội khóa XIV về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) , của Tòa án nhân dân (TAND) và công tác thi hành án, nhằm nâng cao ý thức pháp luật và phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Xem tiếp...