Doanh nghiệp châu Âu và Chính phủ Việt Nam chung tay cải cách hành chính 

Xem với cỡ chữ
Ngày 30.6 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) và Hội đồng tư vấn về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Đối thoại “Cải cách quy định hành chính: chìa khóa thực thi thành công Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA)”.
Toàn cảnh Hội nghị - Thảo Anh
Toàn cảnh Hội nghị - Thảo Anh

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, hội nghị đối thoại doanh nghiệp mà Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tiến hành là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8, điều quan trọng lúc này là cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ phải hợp tác chặt chẽ với nhau, đảm bảo việc thực thi suôn sẻ và thành công Hiệp định. Một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy về những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu và doanh nghiệp tập trung thảo luận các vấn đề liên quan quy định về EVFTA; dược phẩm phát minh, khung pháp lý; các mô hình đặt máy tại bệnh viện; yêu cầu ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu; giấy chứng nhận đăng ký kiểm định an toàn thực phẩm; thuế quan áp dụng cho thực phẩm chức năng; thương mại điện tử; yêu cầu Giấy chứng nhận lưu hành tự do; quy trình đăng ký các sản phẩm diệt khuẩn giúp phòng chống COVID-19; quản lý các nền tảng thương mại điện tử…

Đối thoại được tổ chức kết hợp với Lễ ra mắt Sách Trắng EUROCHAM - ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EUROCHAM, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban ngành nghề thuộc EUROCHAM, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu.

Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid- 19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty châu Âu – những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp. Nếu Chính phủ xem xét những khuyến nghị được nêu trong Sách Trắng của chúng tôi, tôi tin rằng chúng ta sẽ còn thấy nhiều công ty châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong tương lai, Chủ tịch EUROCHAM Nicolas Audier nhìn nhận.

Thảo Anh