"Quý hồ tinh..."

Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nghề luật sư và Đề án phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2020 (Đề án) ghi nhận ở nhiều địa phương cho thấy, số lượng luật sư đã có sự cải thiện, song chất lượng thì không như kỳ vọng.

Không phải là ban ân huệ...

Công chức, viên chức, người lao động hay lãnh đạo... đến tuổi theo quy định thì về nghỉ hưu là lẽ thường. Nhưng cũng có người dù còn vài năm công tác nữa vẫn xin về hưu. Có người còn vài tháng nữa là đủ tuổi cũng "xin" về hưu. Lý do thì nhiều, nhưng tựu chung lại là tạo điều kiện cho người trẻ, tạo thuận lợi cho việc sắp xếp nhân sự... Có những người khi về hưu sớm đã để lại hình ảnh đẹp. Có những người, đăng sau chuyện xin nghỉ sớm lại để lại nhiều hoài nghi.

Hòa giải cơ sở còn gặp khó

Việc người dân chưa hiểu biết, không quan tâm, hoặc hiểu biết hạn chế về hòa giải cơ sở (HGCS) khiến quá trình HGCS gặp nhiều khó khăn, các bên liên quan đến hòa giải thường ngại va chạm và không dám công khai những bất đồng của mình. Do đó, nhiều vấn đề khi được phát hiện thì lại vượt quá giới hạn xử lý của công tác HGCS. Đây là khó khăn trong hoạt động HGCS đưa ra tại buổi công bố kết quả nghiên cứu Hòa giải cơ sở - kinh nghiệm từ một số địa bàn thực hiện dự án của Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF) do Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Quỹ thúc đẩy Sáng kiến tư pháp (JIFF) tổ chức ngày 8.7, tại Hà Nội.

Tránh tùy nghi khi thực hiện

Cách đây 6 năm, khi thảo thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hộ tịch tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIII, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nhung đã nêu vấn đề: Dự luật không quy định nguyên tắc đặt tên cho con sẽ làm khó khăn cho cán bộ hộ tịch ở địa phương khi cha mẹ đặt tên cho con không thuần Việt.

Để không còn những sinh linh bị chối bỏ

Ngày 30.6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành, sinh năm 1989, trú tại Lộc Hà, Hà Tĩnh để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Không còn chuyên tiêu cực

Từ 1.7.2020, việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến sẽ được mở rộng phạm vi thực hiện. Trao đổi với báo chí xung quan vấn đề này, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng, khi hành vi vi phạm được lập biên bản và ra quyết định xử phạt thì đã là “giấy trắng, mực đen”. Việc ra quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia chỉ là một bước, khi đã “giấy trắng, mực đen” thì yên tâm là không có chuyện tiêu cực.

Hơn 86.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 tháng đầu năm

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã lập biên bản xử lý trên 1,83 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền gần 1.617,8 tỷ đồng, tước gần 151.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn. Tạm giữ 304.955 phương tiện; xử lý 86.044 trường hợp do vi phạm nồng độ cồn.

Tạo áp lực cho cấp xã

Việc giao cho UBND, công an cấp xã xác nhận một người đã chết, đã mất tích hoặc đã mất năng lực hành vi dân sự là chưa phù hợp với Bộ luật Dân sự. Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia xung quanh Dự thảo Thông tư quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội.

Áp dụng phương pháp giáo dục tích cực

Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ hay bị đánh đập thường khó kiềm chế nóng giận hơn, có kỹ năng giao tiếp xã hội kém hơn, từ đó có xu hướng giải quyết vấn đề bằng bạo lực. Đã đến lúc cần áp dụng phương pháp giáo dục tích cực, thay thế mọi hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ. Đây là kiến nghị được các chuyên gia đưa ra tại buổi Trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Cha mẹ bình dị phi thường” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp tổ chức sáng 28.6.

Hồ sơ lòng vòng, thủ tục lặp lại

Góp ý vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21.6.2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo đã đề xuất nhiều loại giấy tờ, thủ tục không cần thiết với các công đoạn thủ tục lặp lại gây gia tăng chi phí tuân thủ.

Bổ sung phản biện xã hội của công đoàn đối với các dự thảo văn bản pháp luật

Bổ sung quy định về phản biện xã hội của công đoàn đối với các dự thảo văn bản pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án của cơ quan nhà nước có liên quan đến tổ chức và hoạt động của công đoàn; quyền và nghĩa vụ của người lao động. Đây là đề xuất được đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách – pháp luật và chuyên gia về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một sô điều của Luật Công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 26.6, tại Hà Nội

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
27,9°С

Giải đáp pháp luật

Thống nhất thành một lực lượng

Thống nhất thành một lực lượng

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, Bộ này đề xuất, thống nhất 3 lực lượng: Bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng, với tên gọi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự.

Xem tiếp...